Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền năm 2022?

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Có thể thấy lỗi vượt đèn vàng, đèn đỏ là một trong những lỗi giao thông phổ biến nhất hiện nay, thế nhưng vẫn có không ít người thắc mắc vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu cũng như có bị giữ bằng lái hay phương tiện hay không. Vậy nên trong bài viết dưới đây, familiesandchildren.org chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này, các bạn cùng theo dõi nhé.

I. Ý nghĩa của tín hiệu đèn đỏ trong giao thông?

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Luật giao thông đường bộ đã quy định rõ về tín hiệu đèn giao thông

Theo như quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, tín hiệu đèn giao thông với 3 màu có ý nghĩa như sau:

  • Tín hiệu đèn màu xanh, các phương tiện tham gia giao thông được đi.
  • Tín hiệu đèn màu đỏ, các phương tiện tham gia giao thông cấm đi.
  • Tín hiệu đèn màu vàng, các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch; trừ những trường hợp đã đi quá vạch thì được đi tiếp; trường hợp đèn tín hiệu màu vàng nhấp nháy là các phương tiện được đi nhưng phải chú ý quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ.

Cùng với đó, Luật giao thông cũng quy định rõ, tín hiệu đèn đỏ báo hiệu các phương tiện phải dừng trước vạch. Nếu không có vạch kẻ đường thì phương tiện phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp người điều khiển phương tiện được phép tiếp tục hành trình cho dù có tín hiệu đèn đỏ, đó là:

  • Khi có hiệu lệnh, tín hiệu của người điều khiển giao thông.
  • Khi có biển báo phụ cho phép phương tiện được phép rẽ phải/trái/đi thẳng.
  • Khi có đèn tín hiệu mũi tên được lắp kèm với tín hiệu giao thông.
  • Xe ưu tiên đang trên đường thực hiện nhiệm vụ.
  • Khi có vạch kẻ mắt võng trên đường.
  • Có tiểu đảo cho phép phương tiện rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

II. Quy định về mức phạt lỗi vượt đèn đỏ

Theo như Nghị định 100/2019, việc việc đèn vàng, đèn đỏ là hành vi không chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông và có những quy định cụ thể đối với từng loại phương tiện.

1. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ đối với xe ô tô

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Người điều khiển ô tô vượt đèn đỏ có thể bị phạt đến 6.000.000 đồng

Đối với người điều khiển ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Theo quy định, người lái xe ô tô và những loại xe tương tự với ô tô khi có hành vi vượt đèn đỏ, đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.00.000 đồng. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước Giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 đến 3 tháng hoặc từ 2 đến 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

2. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ đối với xe máy, xe mô tô

Người điều khiển xe máy, xe mô tô, xe gắn máy khi vượt đèn vàng, đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng; tước quyền sử dụng GPLX từ 1 đến 3 tháng.

3. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ đối với xe máy kéo, xe chuyên dùng

Đối với hành vi người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Theo Nghị định, người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng khi vượt đèn vàng, đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; tước quyền sử dụng GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ từ 1 đến 3 tháng; từ 2 đến 4 tháng trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông.

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ có thể bị phạt đến 1.000.000 đồng

4. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ đối với xe đạp, xe đạp điện, người đi bộ

Đối với xe đạp, xe đạp điện khi vượt đèn vàng, đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Với hành vi người đi bộ vượt đèn vàng, đèn đỏ sẽ bị xử phạt từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Để nắm chắc quy định vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu thì bạn hãy tham khảo ngay Nghị định 100/2019/ NĐ-CP tại đây.

III. Mức phạt với hành vi vượt đèn đỏ rõ phải

Nhiều người khi tham gia giao thông thấy biển báo “Đèn đỏ được phép rẽ phải” và vô tình cho rằng các ngã tư đều áp dụng điều này. Tuy nhiên, nếu bạn tự ý rẽ phải tại nơi không có biển báo thì đó là hành vi vi phạm giao thông đấy.

Theo như Luật giao thông đường bộ năm 2018 quy định, tín hiệu đèn giao thông màu xanh thì phương tiện được phép đi; màu vàng phải dừng trước vạch và màu đỏ là cấm đi. Nếu như có biển phụ cho phép rẽ phải thì người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải.

Ngược lại, nếu không có biển báo này thì người điều khiển phương tiện phải chấp hành đúng tín hiệu của đèn giao thông. Với lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu trong trường hợp này? Khi người điều khiển ô tô tự ý rẽ phải khi đèn đỏ và không có biển báo phụ sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đối với người điều khiển xe máy, sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đồng thời, ngời điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng GPLX.

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Các phương tiện vượt đèn đỏ khi không có tín hiệu rẽ phải sẽ bị xử phạt

IV. Cách tính mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ

Trong Nghị định 118/2021 đã quy định rõ về mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính, đó là: Mức phạt tiền cụ thể đối với hành vi vi phạm hành chính chính là mức trung bình của khung phạt tiền đối với hành vi đó đã được quy định cụ thể. Trong trường hợp có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên thì áp dụng mức phạt tối thiểu của khung phạt; nếu có 2 tình tiết nặng trở lên thì áp dụng khung phạt tối đa.

Theo đó, công thức tính mức phạt sẽ cụ thể như sau: Mức phạt cụ thể = (Mức phạt tiền tối đa + Mức phạt tiền tối thiểu) : 2

Ví dụ: Mức phạt đối với hành vi người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng:

Mức phạt thông thường = (800.000 + 1.000.000) : 2 = 900.000 đồng.

Trên đây là những thông tin quy định rõ về lỗi giao thông vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về luật giao thông đường bộ. Chúc bạn lái xe an toàn và không vi phạm giao thông nhé.