Rẽ phải khi đèn đỏ có vi phạm luật giao thông không?

Khi tham gia giao thông, đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những người đèn đỏ nhưng vẫn rẽ phải chưa? Liệu rẽ phải khi gặp đèn đỏ có vi phạm luật giao thông không? Bài viết này, familiesandchildren.org sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

I. Những trường hợp được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Thông thường khi gặp đèn đỏ, tất cả các phương tiện giao thông phải chấp hành quy định đó là dừng lại nhường đường cho các phương tiện tham gia giao thông từ hướng khác. Tuy nhiên một số trường hợp sau bạn được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ:

1. Có tín hiệu đèn giao thông phụ hình mũi tên

Đèn báo phụ xuất hiện mũi tên xanh

Thường ở các cột đèn xanh đèn đỏ ở các ngã tư sẽ có thêm đèn giao thông phụ ngoài những ô đền chính quen thuộc. Khi bạn nhìn thấy đèn giao thông phụ có hình mũi tên chỉ sang phải màu xanh thì tức là lúc này bạn được phép rẽ phải mà không vi phạm luật gì. Ngược lại nếu đèn này không sáng lên hay chuyển sang màu đỏ thì lúc này bạn phải dừng lại chờ đến đèn xanh mới được phép đi tiếp.

2. Chỉ dẫn từ người điều khiển giao thông

Tuân hành chỉ dẫn người điều khiển giao thông

Nếu bạn gặp đèn đỏ mà không có biển báo phụ nhưng có hiệu lệnh được rẽ phải từ các chú công an giao thông thì bạn được phép rẽ phải như bình thường.

3. Vạch kẻ đường mắt võng

Vạch kẻ đường mắt võng

Vạch này thường sẽ chỉ xuất hiện tại các ngã tư lớn, khi bạn đi vào làn đường này thì buộc bạn phải rẽ phải mà không được đi thẳng hay dừng xe đợi đèn đỏ. Nhiều người hiện nay khi tham gia giao thông không biết điều này vẫn đi lấn sang làn đường này nên rất dễ bị công an giao thông xử phạt.

4. Biển báo hiệu cho phép rẽ phải

Biển báo được phép rẽ phải

Bạn được phép rẽ phải khi gặp biển báo này, còn nếu không có thì vẫn phải dừng xe như bình thường.

II. Rẽ phải khi gặp đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Trong trường hợp nếu không gặp những trường hợp trên mà người tham gia giao thông vẫn rẽ phải thì sẽ vi phạm luật giao thông và bị phạt tiền. Áp dụng theo nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô hay các xe khác tương tự xe ô tô và tước bằng lái xe từ 1-3 tháng
  • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy hay các xe tương tự như xe mô tô, xe gắn máy và cũng bị tước bằng lái xe từ 1-3 tháng.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Là một công dân có ý thức, khi tham gia giao thông bạn hãy nhớ những điều trên và tuyệ đối chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông nhé. Cùng đọc tiếp bài viết Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *