Một số phương pháp giúp xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả nhất 

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường, phần lớn đến từ việc xả rác bừa bãi của con người. Hãy cùng familiesandchildren.org tìm hiểu những phương pháp xử lý rác thải công nghiệp đang được áp dụng hiện nay để giúp cho chúng ta có cuộc sống tốt hơn nhé.

I. Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp hiện nay đang ở mức báo động lớn

Rác thải công nghiệp là những chất thải sản sinh từ các nhà máy, xí nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh thông qua các hoạt động như nung đốt, luyện kim, chế tạo,…

Rác thải công nghiệp hiện được chia thành 2 nhóm sau:

  • Rác thải công nghiệp thông thường: loại rác thải này không chứa thành phần nguy hại hoặc nếu có sẽ rất ít và không vượt quá quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường như than hoạt tính, thạch cao,…
  • Rác thải công nghiệp độc hại: rác thải từ các ngành công nghiệp chứa nhiều thành phần nguy hại như khí thải, hóa chất dễ ăn mòn, cháy nổ tác động không tốt đến sức khỏe con người. Ví dụ: Pin, thủy ngân, bóng đèn,…

II. Tại sao phải xử lý rác thải công nghiệp

Nếu cứ để rác thải công nghiệp thải ra ngoài môi trường mà không xử lý kịp thời sẽ gây ra những nguy hại sau đây:

  • Ô nhiễm nguồn nước: Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, dễ gây nên tình trạng ung thư nếu sử dụng nguồn nước này, làm chết các loài sinh vật sống dưới nước, gây ra mùi hôi thối.
  • Ô nhiễm môi trường đất: Chất độc ngấm vào đất, làm cây cối khó phát triển, nguồn nước ngầm cũng bị nhiễm độc gây nguy hại tới sức khỏe con người.
  • Ô nhiễm không khí: Mùi hôi thối từ các loại rác thải rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con người, hay gây nên tình trạng sương mù ở các thành phố lớn.

III. Những phương pháp xử lý rác thải công nghiệp hiện nay 

1. Đốt rác thải

Dùng lò đốt chuyên dụng cho việc đốt rác thải

Phương pháp đốt rác thải ngày nay không còn tốn công như trước là dùng bật lửa mà thay vào đó là sử dụng máy móc công nghệ hiện đại. Các lò đốt sẽ được trang bị hệ thống xử lý khí thải nhằm khống chế ô nhiễm không khí, 2 loại lò đốt hiện nay đang được sử dụng là:

  • Lò đốt có công suất cao sử dụng năng lượng để thiêu đốt rác thải.
  • Lò đốt công suất nhỏ không sử dụng năng lượng.

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất từ phương pháp này thì cần thực hiện tốt khâu phân loại, xử lý rác thải vì có một số loại có độ ẩm lớn hay có chứa thành phần rất khó cháy. 

Việc đốt chất thải làm giảm mức nhỏ nhất chất thải cho khâu xử lý cuối cùng là chôn lấp tro, xỉ. Ngoài ra, năng lượng phát sinh trong quá trình thiêu đốt có thể tận dụng cho các lò hơi, lò sưởi hay các ngành công nghiệp cần nhiệt và phát điện. 

2. Chôn lấp rác thải

Phương pháp chôn lấp hiện nay đang khá phổ biến tại nhiều nước

Phương pháp này hiện nay đang được thực hiện rất phổ biến, được rất nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng bởi cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng.

Phương pháp này áp dụng đối với những chất thải rắn không thể tái chế được hay những chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ,… Rác sẽ được tập trung lại đúng nơi quy định, đảm bảo hợp vệ sinh và cách xa khu dân cư sinh sống để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

3. Ủ sinh học

Phương pháp ủ sinh học áp dụng với rác thải hữu cơ, phân hủy được

Cách này chỉ áp dụng với những rác thải hữu cơ có thể phân hủy cao, không độc hại. Để có thể làm được ta phải loại bỏ nước có trong rác và xử lý cho đến khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ phải được kiểm soát để trong suốt thời gian ủ phải luôn ở trạng thái hiếu khí. Quá trình này sẽ khiến các chất hữu cơ bị oxy hóa từ đó phân hủy thành CO2, nước và các hợp chất hữu cơ khác như lignin, xenlulo, sợi,…

4. Tái chế

Quy trình tái chế rác thải

Phương pháp này các nhà máy hiện nay vẫn đang thực hiện để hạn chế tối đa lượng rác thải ra môi trường đồng thời có thể tạo ra được những sản phẩm mới nhờ việc tái chế lại.

Hiện nay chúng ta hay thấy người ta thu mua đồng nát nhiều để làm gì? Chính là dùng vào việc tái chế này. Các loại rác thải có thể tái chế được là: kim loại, đồ nhựa, giấy báo,… 

Trên đây là những phương pháp xử lý rác thải công nghiệp đang được áp dụng hiện nay. Mỗi người chúng tay hãy cố gắng chung tay vì một môi trường xanh, sạch, đẹp và nói không với hành động vứt rác bừa bãi ra môi trường. Cùng theo dõi tiếp bài Lợi ích của việc trồng cây xanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *