Những lợi ích tuyệt vời mà cây xanh mang trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe

Cây xanh là người bạn không thể thiếu đối với con người, chính là “Lá phổi” của trái đất này. Thế nhưng hiện nay, chúng ta thấy tình trạng chặt phá rừng bừa bãi vẫn đang diễn ra, hậu quả rõ nhất ta có thể thấy đó chính là môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Bài viết này, sẽ chỉ ra cho bạn lợi ích của việc trồng cây xanh đối với môi trường và sức khỏe con người.

1. Giảm ô nhiễm môi trường

Cây xanh chính là lá phổi xanh của trái đất

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay diễn ra hầu hết ở các quốc gia trên thế giới. Việt Nam chúng ta đang nằm trong “Top đầu” những quốc gia trên thế giới có ô nhiễm môi trường nặng nề nhất. Tại sao nhiều người thường thích về những vùng quê để sinh sống hơn là ở trên thành phố? Đơn giản là vì ở nông thôn cây có nhiều cây xanh nên không khí trong lành hơn, còn ở trên thành phố những ngôi nhà cao tầng mọc lên sát nhau, không còn chỗ cho việc trồng cây xanh.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc ô nhiễm môi trường là do sự phát triển nhanh chóng về mặt kinh tế, hiện tượng chặt phá rừng, ý thức của người dân. Cách tốt nhất để giảm hiện tượng này chỉ có thể là trồng cây xanh.

Cây xanh cung cấp một lượng lớn oxy cho cơ thể. Trung bình, một cây xanh có thể cung cấp lượng oxy đủ cho 4 người. Ngoài ra, cây xanh còn hấp thụ các khí độc từ môi trường như CO2, amoniac, SO2,…. đồng thời thải ra nhiều Oxy, giúp cho không khí trở nên trong lành hơn.

2. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất

Cây xanh có thể làm chậm tiến trình bốc hơi nước, khiến độ ẩm không khí tăng lên. Bên cạnh đó, rễ cây còn có chức năng thấm hút nước rất tốt, lượng nước này có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm. Khi trời mưa bão, cây xanh có thể giữ nước và ngăn dòng chảy của dòng nước chậm lại, giúp hạn chế tình trạng xói mòn đất, lũ lụt.

3. Giảm nhiệt độ đường phố

Ta có thể dễ dàng nhận thấy ở khu vực nào trồng nhiều cây xanh thì không khí ở đó trong lành và thoáng mát hơn. Vì tán cây có thể chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của bức xạ mặt trời gây ra, làm giảm bớt nhiệt độ.

4. Bảo tồn năng lượng

Theo nghiên cứu sinh học, một ngôi nhà chỉ cần trồng khoảng 3 cây xanh là có thể cắt giảm được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Điều này là do cây giúp giảm nhiệt độ, làm căn phòng dịu mát hơn. Bằng cách này, chúng ta có thể tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ từ điều hòa, ngoài ra còn giúp giảm bớt lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

5. Ngăn chặn tia cực tím

Tia cực tím rất có hại đối với da của chúng ta, nên khi chúng ta trồng nhiều cây xanh, nó sẽ giúp hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu thẳng lên da của bạn. 

6. Cải thiện sức khỏe con người

Cây xanh giúp cuộc sống trở nên yên bình hơn

Sức khỏe con người hiện nay đang ngày càng bị suy yếu vì ta thường xuyên hít phải lượng khí độc, khói bụi từ rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, kẹt xe, hay đến từ những nhà máy, xí nghiệp. Từ đó khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp như: suy tim, cao huyết áp, hen suyễn,…

Liều thuốc thần đối với chúng ta là được sống trong môi trường trong lành, yên tĩnh và trồng nhiều cây xanh, sẽ giúp sức khỏe chúng ta được cải thiện mỗi ngày, tinh thần khoan khoái và có thể gia tăng tuổi thọ.

7. Tạo cơ hội phát triển kinh tế

Việc trồng nhiều cây ăn quả ngoài tạo bóng mát ra còn giúp cải thiện được thu nhập cho bản thân, hơn nữa ta lại có trái ngon để ăn. Trồng những cây cảnh đẹp, lạ cũng là cơ hội để thu hút khách du lịch, giúp phát triển kinh tế.

8. Giúp cân bằng hệ sinh học

Việc chặt phá rừng bừa bãi khiến cho động vật hoang dã bị mất dần nơi ở, nên chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư sinh sống và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng phải là vấn đề cấp bách đặt lên hàng đầu, để giúp động vật có nơi cu trú, chim chóc về đậu và làm tổ,… từ đó sẽ hạn chế những loài động vật bị tuyệt chủng, cải thiện cân bằng hệ thống sinh học cũng như giúp cuộc sống con người không bị xáo trộn nhiều.

Trên đây là 8 lợi ích của việc trồng cây xanh đến môi trường sống của con người. Hy vọng rằng, khi biết được những lợi ích này, chúng ta sẽ cùng chung tay góp sức ngăn chạn tình trạng chặt phá rừng để giúp cho chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Cùng theo dõi tiếp bài viết phương pháp xử lý rác thải nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *